Home Dinh Dưỡng Cho Con Top 5 dấu hiệu mà trẻ không hợp sữa đều có

Top 5 dấu hiệu mà trẻ không hợp sữa đều có

by Thánh Review

Top 5 dấu hiệu mà trẻ không hợp sữa đều có

Tiêu chảy, táo bón, nôn trớ, chán sữa, không tăng cân là 5 bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Nhưng các mẹ có biết, đó cũng có thể là dấu hiệu của không hợp sữa? Nếu mẹ nào vô tình bỏ qua, trẻ sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về lâu dài. 

Công ty Tư Vấn và Nghiên Cứu Thị Trường Anh Mỹ (AMCO) vừa công bố kết quả khảo sát về sữa công thức và tình trạng dung nạp sữa ở trẻ. Theo đó, có đến 80% mẹ được khảo sát thừa nhận con mình từng có dấu hiệu không hợp sữa; và có đến 97% trẻ không hợp sữa có ít nhất 1 trong 5 dấu hiệu là táo bón, tiêu chảy, nôn trớ, không chịu uống sữa và không tăng cân.

Không hợp sữa có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Theo Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt – Bác sĩ Chuyên khoa I, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng TP.HCM: “Các dấu hiệu không hợp sữa kể trên tuy phổ biến nhưng lại là những triệu chứng thông thường của nhiều vấn đề sức khỏe khác thường gặp ở trẻ nhỏ. Phụ huynh thường tập trung giải quyết các triệu chứng này mà bỏ quên vấn đề gốc. Đó là có thể con chưa hợp với một loại thức ăn nào đó, trong đó phổ biến nhất là không hợp với loại sữa đang uống.

Chị Thùy Vân (Q.3, TP. HCM) – người tham gia khảo sát – chia sẻ: “Ngày trước thấy con bị tiêu chảy, hay ho hen, ốm vặt, mình chỉ nghĩ đơn giản là thể trạng bé nhạy cảm, dễ bệnh, cũng đi khám rồi uống thuốc thôi. Không ngờ đây lại là dấu hiệu của việc không hợp sữa”.

Điều này dẫn đến nguy cơ trẻ phải tiếp tục sử dụng một nguồn dinh dưỡng không phù hợp trong thời gian dài, ảnh hưởng đến sức đề kháng và hệ tiêu hoá. Cơ thể trẻ vì thế cũng không hấp thu tối ưu các dưỡng chất giúp phát triển tối đa về chiều cao, cân nặng, cũng như trí tuệ sau này.

“Những năm đầu đời là giai đoạn vàng để tối đa tiềm năng phát triển của trẻ, vì đây là thời điểm cơ thể trẻ tăng trưởng thần tốc để hoàn thiện chiều cao, cân nặng, não bộ, và cả sức đề kháng. Quá trình này sẽ chậm dần qua từng năm, nên nếu bỏ lỡ thời điểm vàng để cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu thì bố mẹ sẽ chẳng thể quay ngược thời gian” – Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt nhấn mạnh.

Những nguy cơ của việc không hợp sữa cũng được đa số mẹ tham gia khảo sát nhìn nhận và đồng ý với ý kiến “Không hợp sữa sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển”, trong đó 2 mối quan tâm lớn nhất là không tăng cân và rối loạn tiêu hoá (lần lượt là 38,5% và 22,6%).

2 ảnh hưởng lớn nhất của việc “Không hợp sữa” ở trẻ là không tăng cân và rối loạn tiêu hoá.

Không hợp sữa – Nguyên nhân do đâu?

Không hợp sữa có thể được lý giải cụ thể hơn là cơ thể trẻ đang không hợp, dẫn đến không hấp thu được một hoặc một số thành phần trong sữa nên mới “biểu tình” ra ngoài bằng các dấu hiệu bệnh. Một loại sữa không hợp có thể được ví như một mảnh ghép lỗi vào chế độ dinh dưỡng của trẻ. Phụ huynh cần hiểu rõ yếu tố không hợp ở đây là gì để có giải pháp tốt nhất.

TS.BS Trương Hồng Sơn – Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam – phân tích sâu hơn về cách lựa chọn sữa cho trẻ: “Tuỳ thuộc vào nhu cầu năng lượng và thể trạng của trẻ ở những lứa tuổi khác nhau mà chúng ta sẽ lựa chọn các loại sữa phù hợp. Khi trẻ dưới 2 tuổi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất. Nhưng khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, chúng ta phải bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng khác trong khẩu phần ăn, trong đó sữa là thực phẩm lý tưởng nhất sau sữa mẹ.”

Những dấu hiệu bệnh phố biến có thể xuất phát từ nguyên nhân trẻ không hợp sữa. 

Bên cạnh đó, trẻ em tại mỗi quốc gia cũng có thể trạng đặc thù riêng mà chúng ta thường gọi là cơ địa. Thể trạng này được cộng hưởng từ những yếu tố như thổ nhưỡng, môi trường sống, điều kiện và thói quen sinh hoạt…. Từ đó, hình thành nên nhu cầu dinh dưỡng riêng của mỗi quốc gia cũng như từng cá thể. Xét riêng tại Việt Nam, trẻ em chúng ta có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao (19,9%); tỷ lệ thiếu các vi chất cần thiết như sắt, kẽm, vitamin D đều cao trên 50%, gấp nhiều lần so với trẻ em các nước phương Tây.

“Các sản phẩm nước ngoài tuy tốt nhưng được xây dựng công thức từ thể trạng trẻ em nước họ. Ví dụ như các quốc gia phát triển không có tình trạng thiếu máu nhiều như nước ta, nên họ không có lý do để đưa nhiều sắt vào sữa. Quan trọng là phải xây dựng được công thức phù hợp cho đối tượng trẻ em Việt Nam” – TS.BS Trương Hồng Sơn chia sẻ thêm.

Mẹ ơi đừng lơ là! 

Cũng trong báo cáo của AMCO, đã có 98% mẹ đồng ý “không hợp sữa là do sữa đang dùng chưa phù hợp với thể trạng của bé” và 98% mẹ khẳng định sẽ đổi sữa cho con khi gặp trường hợp không hợp sữa. Đây là điểm tích cực cho thấy các mẹ Việt đã ý thức được rõ mình phải chọn sữa đúng nhu cầu của con và sẵn sàng thay đổi để tối ưu chế độ dinh dưỡng.

 

98% mẹ khẳng định sẽ đổi sữa cho con khi gặp trường hợp không hợp sữa 

Bên cạnh các dấu hiệu phổ biến, kết quả khảo sát cũng cho một con số ấn tượng rằng “80% trẻ em Việt từng có tình trạng không hợp sữa”. Đây chính là hồi chuông nhắc nhở phụ huynh cần quan tâm đúng mực đến nguồn dinh dưỡng cho con. Bởi có chọn sữa hợp bụng, đáp ứng được thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng đặc thù thì trẻ Việt mới phát triển tối ưu. Khảo sát này đồng thời đặt ra câu hỏi: Khi nào thì trẻ em Việt có được nguồn dinh dưỡng chất lượng cao “đo ni đóng giày” cho các em?

Nguồn do Nutifood cung cấp

You may also like

Leave a Comment